3 tips khiến bạn làm chủ kịch bản hài thành công


Kịch bản hài là loại kịch bản không dễ viết, đòi hỏi người viết cần có kỹ năng cũng như sự sáng tạo đặc biệt. Tuy nhiên chỉ cần nắm vững 3 tips dưới đây, bạn sẽ có một kịch bản hài chuẩn không cần chỉnh.

Đầu tiên, cấu trúc/cốt truyện, tình tiết

Kịch bản hài có thể coi là một câu chuyện do đó nội dung là yếu tố đầu tiên cần được chuẩn bị kỹ càng. Nắm được cốt truyện chính thì kịch bản sẽ như tự được viết ra. Nhân vật chính, nhân vật phụ… trong kịch bản của bạn là gì? Bản thân nhân vật đã đủ gây hài hước hay chưa? Xung đột, cao trào trong kịch bản là gì? Liệu những điều này có khả năng thỏa mãn được nhu cầu của người xem hay chưa?

1

Nhân vật tạo ra yếu tố hài hước

Ngoài ra, bạn cần chắc chắn về sự logic giữa các tình tiết. Khán giả sẽ chẳng muốn xem một kịch bản rời rạc, không có nút thắt hay mở câu chuyện. Do đó khi viết kịch bản, người viết phải đặt mình vào vị trí của khán giả để hiểu khán giả nghĩ gì, cần gì để có thể chèn yếu tố gây cười hợp lý. Đừng quá nhồi nhét yếu tố hài vào kịch bản, nó chỉ khiến kịch bản của bạn bị rối loạn.

Thứ hai, ngôn ngữ linh hoạt

Nếu nội dung được coi là linh hồn của kịch bản thì ngôn ngữ là xác thịt của bài viết. Ngôn ngữ hay sẽ giúp bạn có sức hút riêng cho kịch bản của bạn. Đôi khi không cần hình ảnh mà chỉ là những câu nói mang đủ gây yếu tố hài hước thú vị cho kịch bản.

Ngôn ngữ trong kịch bản hài không cần quá trau chuốt, mượt mà nhưng cần thể hiện được bản sắc riêng đây là kịch bản hài chứ không phải bất cứ loại kịch bản nào khác. Đây là kịch bản mà chỉ cần đọc lên người ta đã phải bật cười hay chỉ là tủm tỉm cười.

2

Ngôn ngữ quyết định đến 40% thành công của kịch bản

Thứ ba, bắt trend từ các sự kiện đang hot diễn ra gần đây

Tips này tuy rất dễ áp dụng nhưng hiệu quả không được lâu dài do các hot trend thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên tips này lại khá hiệu quả khi deadline đang đến gần và bạn chẳng thể có được ý tưởng nào hay hơn. Xu thể hiện nay khi những kịch bản tình cảm đang làm bội thực khán giả thì một kịch bản hài gây cười nhẹ nhàng quả thật là giọt nước giữa sa mạc. Nhất là việc ăn theo những hot trend thì kịch bản của bạn càng dễ thu hút khán giả.

3

Bắt hot trend để theo kịp xu hướng

Những lỗi sai mà cơ bản khi viết kịch bản hài như thêm những chi tiết hài vô tội vạ, dùng những tình tiết mang tính phản cảm để gây hài hoặc cao trào nhưng hời hợt không mang lại cảm xúc nhiều cho khán giả. Nhiều khi tiêu đề là kịch bản hài nhưng nội dung thì không thể gây cười cho khán giả mà còn gây cảm giác khó chịu, ức chế.

Nếu bạn còn chưa đủ tự tin vào khả năng viết kịch bản hài của mình thì sao không tìm đến những agency nổi tiếng để nhận được sự giúp đỡ tốt nhất. Không chỉ là cách viết mà còn là cách tạo chiều sâu, thông điệp hay cách quảng bá cho sản phẩm. Khóa học 3C của Vinalink hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của bạn. Tham khảo thông tin chi tiết bằng cách truy cập vào website: 3c.edu.vn

Đọc tiếp: