Bán hàng trên facebook có phải nộp thuế ?


Có lẽ, hiện nay, rất nhiều người đang thắc mắc “ Bán hàng trên facebook có phải nộp thuế ?”. Để tìm được câu trả lời hãy cùng người viết đi tìm trong bài dưới đây nhé !

Anh 1

Bán hàng trên facebook có phải nộp thuế ?

1.      Bán hàng trên facebook có phải nộp thuế ?

Nhiều người lo ngại sẽ phải nộp thuế khi bán hàng trên facebook, khi thông tư

số 47 quy định về quản lý website thương mại điện tử của Bộ Công Thương ban hành ngày 9/12 và có hiệu lực từ ngày 20/1/2015.
Trong thông tư có nội dung quy định người kinh doanh trên mạng xã hội phải thực hiện trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của pháp luật và phải tuân thủ những quy định tại Điều 37 Nghị định số 52. Ví dụ như: cung cấp đầy đủ tên, địa chỉ,…và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật.

 

2.      Vậy thực hư như thế nào ?

Thông tư này khiến nhiều người bán hàng trên facebook lo lắng vì sẽ phải đăng

ký, kê khai, nộp thuế và phát sinh nhiều ý kiến trái chiều về tính khả thi.
Mới đây, theo thông tin trên website chính thức của Bộ Công thương, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ khẳng định, những cá nhân bán nhỏ lẻ trên mạng xã hội sẽ không phải đăng ký với Bộ Công Thương.
Đối với quy định tại Thông tư 47, nếu các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động:
–  Người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ.
– Người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ.
– Có chuyên mục mua bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ… thì sẽ phải đăng kí với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử.
Lưu ý, Thông tư số 47 không quy định về việc nộp thuế của người bán hàng trên mạng xã hội.
Nghị định số 52 quy định, người bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo các quy định của pháp luật.
Như vậy, nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì người bán hàng trên đó phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, mức thuế, loại thuế… được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế/ quản lí thuế.
Đối tượng chịu áp dụng của Nghị định số 52 và Thông tư số 47 là các thương nhân, tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm:

Thương nhân, tổ chức cá nhân Việt Nam.

Cá nhân nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam.

Thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh hoặc có văn phòng đại diện hay lập website dưới tên miền Việt Nam.
Ví dụ: Nếu chủ mạng xã hội nước ngoài có hiện diện tại Việt Nam thông qua văn phòng đại diện hoặc có tên miền “.vn” thì chắc chắn sẽ thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định số 52.
Tóm lại, các cá nhân bán hàng nhỏ lẻ trên facebook sẽ không phải kê khai, nộp thuế mà chỉ các tổ chức, cá nhân hoạt động bán hàng trên mạng xã hội dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử mới phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Một gợi ý nhỏ của người viết đó là nếu các bạn có ý định bán hàng trên facebook và còn phân vân về vấn đề bán hàng trên facebook có phải nộp thuế ? Thì nên tìm đến các lớp học ví dụ các khóa của Vinalink có được những kiến thức chuyên môn chính xác nhất. Các bạn có thể tham khảo tại đây: http://www.vinalink.edu.vn/facebook-marketing. Chúc các bạn thành công !

Đọc tiếp: