Cách viết bài luận 100% xin được học bổng Úc


Hiện nay du học đã là điều không quá xa lạ với học sinh, sinh viên. Sau cơn thoái trào du học tới những nước “hot” như  Anh, Mỹ thì Úc hiện đang là quốc gia được nhiều bạn trẻ hướng đến cho việc tu nghiệp. Bài viết sẽ tiết lộ cách viết bài luận ấn tượng giúp bạn tư tin trong việc apply để xin học bổng.

Tại sao Úc lại là quốc gia được săn đón nhất hiện nay cho du học?

Khi Anh, Mỹ đã là những quốc gia bão hòa trong việc du học thì Úc đang là điểm đến lý tưởng mới cho du học. Với chi phí không quá đắt đỏ cùng với những tiềm năng to lớn nếu được cấp học bổng thì việc xin học bổng Úc lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết..

1

Úc – nơi lý tưởng để du học

Trên thực tế hội đồng tuyển sinh sẽ  không chú trọng quá nhiều đến bảng điểm, chứng chỉ tiếng anh hay hoạt động ngoại khóa mà yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất được xét đến chính là bài luận. Đây là nơi các ứng viên thể hiện tính cách, tiềm năng phát triển của bản thân, hãy coi nó như chiến lược PR bản thân để thuyết phục với hội đồng bạn là người phù hợp để nhận được học bổng  thay vì hàng ngàn người khác.

Chia sẻ của 1 du học sinh tại Úc

Hoàng Anh Tú – sinh viên vừa giành được học bổng toàn phần của chính phủ Úc chia sẻ: “Bài luận nên do chính bạn viết ra bằng những gì bạn suy nghĩ, bằng cái tâm của bạn. Tại sao bạn xứng đáng được nhận học bổng? Bạn cống hiến được gì cho đất nước? Năng lực của bạn như thế nào?”

2

Anh Tú vinh dự nhận được học bổng của chính phủ Úc

 Tú thấy một trong những lý do được rất nhiều bạn ghi vào khi xin học bổng là do điều kiện tài chính của gia đình khó khăn. Nhưng lý do này liệu có đủ để thuyết phục hội đồng hay không?  Hội đồng sẽ chẳng cảm thấy thương cảm về hoàn cảnh của bạn , họ sẽ chỉ quan tâm đến điều bạn sẽ làm được trong tương lai. Hãy cho họ thấy khả năng tiềm ẩn của bạn hay những kinh nghiệm thực tế rút ra trong cuộc sống hoặc điều bạn sẽ làm nếu được nếu nhận được học bổng. Có thể bạn không phải là người giỏi nhất nhưng hãy cho họ thấy bạn là người phù hợp nhất trong hàng ngàn người xét tuyển.

Một bài luận “chuẩn” cần có những gì?

Mỗi  người có một cách viết luận khác nhau tuy nhiên hãy chắc chắn rằng bài luận của bạn giải quyết được 3 vấn đề sau:

  • Đầu tiên là WHY. Đây là điều bạn phải thể hiện rõ ràng đầu tiên trong bài luận. Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao bạn chọn trường này? Khóa học này? Và cuối cùng tại sao chúng tôi lại phải chọn bạn chứ không phải hàng ngàn người khác
  • Thứ hai, WHAT. Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao? Đây là phẩn sẽ giúp bạn thể hiện bản thân tốt nhất. Khóa học hay học bổng này chính là cơ hội tốt nhất để bạn đạt được ước mơ của mình và thành công với lựa chọn đó.
  • Thứ ba, HOW. Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học? Bạn sẽ đóng góp được gì cho quốc gia, xã hội nếu chúng tôi cấp học bổng này cho bạn

3

Viết bài luận bằng cả tâm trí và trái tim của bạn

Bên cạnh đó hãy cố gắng tạo ấn tượng tốt ngay từ mở bài. Hãy bỏ ngay lối sao chép từ những bài luận mẫu, cố gắng sáng tạo thu hút người đọc vào bài luận của mình như đang kể một câu chuyện.

Ngoài ra hãy chọn lọc những thành tích nổi bật, đắt giá và liên quan trực tiếp đến khóa học mà bạn muốn được cấp học bổng. Thay vì nêu quá nhiều thành tích hãy   tập trung mô tả chi tiết về một việc, hơn nữa hãy thể hiện sự nỗ lực để đạt được thành tích đó và nó giúp ích gì cho tương lai của bạn.

Một thành phần không thể thiếu trong bài luận là những kinh nghiệm của bản thân, đặc biệt là những hoạt động ngoại khóa. Úc rất coi trọng về bảo vệ môi trường nên kinh nghiệm về một hoạt động vì môi trường như  tình nguyện viên hay ban tổ chức của chương trình Giờ Trái Đất hẳn sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn.

Một số lưu ý nhỏ:

  • Sau khi hoàn thành bài luận, hãy khoan nộp ngay mà hãy nhờ những người có kinh nghiệm nhưu thầy cô, giáo sư xem xét và đưa ra góp ý để hoàn thiện bài luận một cách tốt nhất.
  • Chính tả là một lỗi cực kì nghiêm trọng mà đôi lúc rất nhiều người mắc phải. Chắc hẳn không một người đọc nào có thể hài lòng với một bài luận có những lỗi chính tả.

Để có bài luận tốt thì nội dung là điều chắc chắn không thể bỏ qua. Nếu bạn chưa tìm được nội dung phù hợp cho bài luận cũng như không tự tin với khả năng thuyết phục của mình thì sao không tìm đến những khóa học để giải quyết vấn đề này. Khóa học 3C của Vinalink sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề trên. Vui lòng truy cập vào website: 3c.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn đầy đủ nhất về khóa học này.

Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt hơn bài luận của mình để ước mơ du học không còn xa.

Đọc tiếp: